heart Có người bảo sữa hạt giúp giảm cân, nhưng cũng có người bảo uống sữa hạt nhiều dễ tăng cân. Vậy thực hư thế nào mời các bạn tham khảo bài viết sau:

I. Sữa hạt uống giảm cân

Sữa từ hạt dinh dưỡng, đặc biệt là mắc ca, hạnh nhân, óc chó,... chứa một lượng lớn và đa dạng các dưỡng chất như chất béo tốt, protein thực vật, vitamin, khoáng chất,... được gọi là calo “tốt” (calo từ thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng).

Trong khi đó, những thực phẩm nghèo nàn dinh dưỡng và đôi khi chứa nhiều chất không tốt như bánh kẹo, snack, thức ăn chiên rán,... lại chứa một lượng lớn calo “xấu”.

Hãy làm một phép so sánh nhỏ. Khi bạn nạp cùng một lượng calo, nhưng nếu:

- Đó là calo “tốt”: cơ thể sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng, từ đó sẽ bớt “than đói” hơn, khiến bạn bớt cảm giác thèm ăn hơn và từ đó cân nặng cũng sẽ quay về trạng thái cân bằng với thể trạng khỏe mạnh.

- Đó là calo “xấu”: cơ thể hấp thụ nhiều calo nhưng không đủ dưỡng chất do đó cơ thể sẽ “than đói” liên tục để bạn nạp tiếp thực phẩm để bù đắp phần dinh dưỡng bị thiếu. Nhưng bạn lại nạp vào “calo” xấu, cơ thể lại không được đáp ứng đủ lại tiếp tục “than đói”. Một vòng lẩn quẩn như vậy cứ diễn ra, cân nặng của bạn cứ tăng “không phanh” do nạp nhiều calo nhưng sức khỏe lại không đảm bảo do không đủ dưỡng chất. Nguy quá đúng không nào?!

Đọc tới đây thì bạn đã biết cơ chế giúp giảm cân của sữa hạt dinh dưỡng rồi đúng không?

Bên cạnh cơ chế trên, việc uống sữa hạt trước bữa ăn 1-2 giờ đồng hồ còn giúp bạn bớt cảm giác thèm ăn và ăn ít đi trong bữa chính nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng, giúp no lâu, từ đó giúp bạn giảm cân theo một cách cực kỳ tốt cho sức khỏe.

 

 

II. Sữa hạt uống tăng cân

Ngược với mục đích giảm cân, để tăng cân, bạn cần uống sữa hạt sau bữa ăn, đây là cách bổ sung thêm calo và nguồn dưỡng chất cho cơ thể của bạn. Một cơ thể được cung cấp đầy đủ kết hợp cùng chế độ tập luyện thích hợp thì chắc chắn bạn sẽ tăng cân và đạt được vóc dáng mơ ước. Mách nhỏ một xíu là bạn nên chia nhỏ lượng sữa hạt và uống nhiều lần trong ngày, kết hợp cùng các bữa phụ để đạt được mục đích tăng cân nhanh hơn nhé!

Tóm lại: Sữa hạt không phải là thần thánh vừa giúp giảm cân vừa giúp tăng cân. Nhưng cách chúng ta sử dụng sữa hạt trước hay sau bữa ăn mới chính là yếu tố then chốt giúp chúng ta đạt được mục đích giảm/tăng cân một cách khoa học.

Chúc các bạn có một thân thể khoẻ mạnh và cân đối cùng sữa hạt nhé!!

--------------------------------------

LE’S GARDEN

EAT LIGHTLY, BREATHE DEEPLY...