Trong những lần phục vụ sữa hạt tại các sự kiện, LE’S GARDEN nhận thấy ngày càng nhiều người hơn rất thích và quan tâm đến việc làm sữa hạt tại nhà. Điều này thật sự là niềm vui của  LE’S GARDEN và team Sức Khoẻ Xanh, bởi chúng mình luôn mong muốn được lan toả lợi ích của dòng sữa quà tặng từ thiên nhiên đến mọi người.

Tuy nhiên, để giúp các bạn hiểu rõ hơn SỮA HẠT, LE’S GARDEN tổng hợp lại những kiến thức CƠ BẢN NHẤT về Hạt và Sữa hạt dưới đây:

I. PHÂN LOẠI HẠT:

Các loại hạt được phân ra làm 2 nhóm:

1. NHÓM HẠT CÓ TÍNH SÁNH 

Nhóm hạt có tính sánh, dẻo hay có độ bột làm sữa đặc hơn (thường không thuộc nhóm hạt có tính béo): yến mạch, kê, đậu đỏ/đen/xanh, bắp, diêm mạch (quinoa), kiều mạch, lúa mạch, ý dĩ, hạt lanh, đậu gà, đậu lăng...

Trong đó có độ sánh dẻo cao nhất nên chú ý khi đo lường là: Yến mạch, lanh, kê, diêm mạch...

2. NHÓM HẠT CÓ TÍNH BÉO

Nhóm hạt có tính béo giúp sữa ngậy hơn : óc chó, hạnh nhân, macca, gai dầu, hạt phỉ, hạt điều, hạt thông, hạt bí, hạt hướng dương, đậu phộng (lạc)....

DINH DƯỠNG CỦA HẠT: cũng chia làm 2 nhóm

- Giàu khoáng chất và vitamin (thường thuộc nhóm không có tính béo).

- Giàu omega 3-6-9 và chất béo (thường thuộc nhóm tính trong/nhóm hạt béo).

II. CÁCH NẤU CÁC LOẠI HẠT:

Các loại hạt chia ra làm 3 cách nấu:

- Hạt CẦN NẤU CHÍN: nhà họ đậu (đậu đen/xanh/ đỏ, đậu lăng, đậu, gà...), diêm mạch (quinoa), lúa mạch, kiều mạch,... Chúng cũng thường thuộc nhóm HẠT CÓ TÍNH SÁNH dẻo

CHÚ Ý: các loại đậu như đậu nành, đậu đen/xanh/đỏ/trắng/cúc/ngự/....các bạn cần ninh chín rồi hãy đem xay thành sữa sẽ làm tặng độ bùi-ngậy-thơm của đậu hơn.

Nếu dùng máy nấu sữa có chức năng HẤP/NẤU bạn có thể tận dụng nhé!!!

Bạn nên luộc/ chần sơ qua rồi hãy cho vào máy nấu sẽ đỡ bọt hơn.

- Hạt KHÔNG ĐƯỢC ĐUN SÔI NHIỆT ĐỘ CAO: 

Những loại hạt này bạn không nên đun sôi nhiệt độ cao và đun trong thời gian lâu vì sẽ làm mất đi rất nhiều giá trị dinh dưỡng của hạt như: óc chó, hạnh nhân, macca, gai dầu, hạt phỉ, hạt điều, hạt thông, hạt bí, hạt hướng dương, đậu phộng (lạc)..... vì chúng thuộc nhóm HẠT CÓ TÍNH BÉO.

Việc đun nấu ở các loại hạt này còn dẫn đến hiện tượng kết tủa/ nổi óc chó trong sữa gây mất thẩm mũ và làm giảm đáng kể vị ngon của sữa.

- Hạt KHÔNG CẦN ĐUN NẤU hoặc những loại hạt này nếu có nấu vẫn không ảnh hưởng nhiều tới giá trị dinh dưỡng của hạt như: Mè rang, lạc rang, yến mạch ăn liền hoặc yến mạch đã rang chín, hạnh nhân (hạnh nhân khi đun sôi ở nhiệt độ 140 độ và trong thời gian 15p thì giá trị dinh dưỡng của hạt mới bắt đầu giảm xuống).

III. KẾT HỢP HẠT:

Để có được 1 ly sữa hạt không cần thêm sữa bò hoặc sữa đặc mà sữa vẫn ngậy béo ngon thì nên kết hợp các loại HẠT CÓ TÍNH SÁNH và HẠT CÓ TÍNH BÉO

Việc kết hợp này còn giúp ly sữa của bạn đầy đủ chất hơn vì các hạt nhóm béo thường giàu chất béo và omega 3-6-9, còn các hạt không thuộc nhóm béo lại giàu khoáng chất và vitamin

Nếu muốn ly sữa của bạn có độ ngậy nhiều thì hạt béo sẽ chiếm số lượng cao hơn hạt không béo trên tổng lượng hạt cần nấu cho 1 mẻ sữa và ngược lại.

Thường 100gr hạt (tổng các loại) tương ứng với 1 lít nước là chuẩn.

CHÚ Ý: các hạt có độ sánh cao như yến mạch, kê, hạt lanh/ họ nhà đậu nhiều tinh bột dễ trương nở sau khi nấu để nguội thì nên giảm xuống chừng 30g hạt tính sánh và 70g hạt tính béo. 

KHÔNG NÊN KẾT HỢP QUÁ 3 LOẠI HẠT trong 1 mẻ sữa, nhằm tránh cho việc rối loạn tiêu hoá và nhiều loại quá trong 1 mẻ sữa sẽ làm giảm sự hấp thụ dinh dưỡng của hạt từ cơ thể.

Bạn có thể kết hợp thêm:

- CỦ: cà rốt, bí đỏ, củ dền, củ khoai môn, khoai lang,... nhưng mix vs khoai lang bạn cũng cẩn thận gia giảm khéo léo lượng nguyên liệu vì khoai có tinh bột nhiều dễ làm đặc sữa.

- RAU: Rau mix hợp với sữa hạt thường: kale, bó xôi, cây cỏ lúa mì

- TRÁI CÂY: gấc, dâu, việt quất, ...

LƯU Ý: nếu mix với rau củ quả tươi thì bạn nên dùng hết trong ngày (tốt nhất không quá 12h). Vì sữa kết hợp rau củ quả tươi để qua ngày sẽ không còn tươi ngon và bị giảm lượng vitamin. Nó còn có bị oxy hoá, biểu hiện rõ nhất là đổi màu hoặc hương vị sẽ khác ban đầu.

Có thể dùng bột rau củ/ rau củ quả sấy lạnh (việc sấy lạnh sẽ giữ được vitamin cao nhất có thể trong rau củ quả) mix với sữa hạt để tạo hương vị hoặc tạo màu.

Theo kinh nghiệm của LE’S GARDEN thì việc mix sữa hạt với rau củ quả sấy lạnh sẽ ngon và hợp vị hơn cả khi mix với trái cây tươi.

.....còn nữa....

--------------------------------------

LE’S GARDEN

EAT LIGHTLY, BREATHE DEEPLY...