1. Giàu chất dinh dưỡng và chất xơ

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, có thể kể đến là chất xơ - đa phần tập trung ở phần cám. Và đa dạng về Vitamin cùng khoáng chất: vitamin B, bao gồm Niacin, Folate và Thiamine, kẽm, sắt, magiê và mangan, ngũ cốc nguyên hạt có đến vài gram protein trong mỗi khẩu phần.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Kết luận từ 10 nghiên cứu cho thấy việc ăn ba khẩu phần (mỗi phần 28 gam) ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có thể làm giảm đến 22% nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

3. Giảm nguy cơ đột quỵ

Một số hợp chất có trong ngũ cốc nguyên hạt như vitamin K, chất xơ và chất chống oxy hóa cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ.

4. Giảm nguy cơ béo phì

Các thực phẩm giàu chất xơ thường giúp bạn no lâu và hạn chế nạp thêm quá nhiều calo. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm liên quan tạo cảm giác no hơn ngũ cốc tinh chế và giảm nguy cơ béo phì. Trên thực tế nếu bạn chuyên cần ăn 3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày thì có thể giảm cả chỉ số khối cơ thể (BMI) lẫn lượng mỡ ở bụng.

 

 

5. Giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp

Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ giúp kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa béo phì, vốn là yếu tố chính gây ra bệnh tiểu đường. Hơn nữa, các chuyên gia dinh dưỡng đã liên kết việc ăn ngũ cốc nguyên hạt với việc giảm lượng đường trong máu lúc đói và cải thiện độ nhạy insulin.

6. Tăng cường hệ tiêu hóa

Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp cho hệ tiêu hóa trở nên lành mạnh theo nhiều cách khác nhau. Chất xơ giúp tăng trọng lượng của phân và giảm nguy cơ táo bón và một số loại chất xơ trong ngũ cốc hoạt động như prebiotics, cung cấp các lợi khuẩn cho đường ruột và làm hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

7. Giảm tình trạng viêm

Tình trạng viêm nhiễm là mầm mống gây ra nhiều bệnh mãn tính. Một nghiên cứu khác yêu cầu những bệnh nhân tham gia thay các sản phẩm lúa mì tinh chế bằng các sản phẩm lúa mì nguyên hạt và nhận thấy các dấu hiệu viêm nhiễm giảm rõ rệt.

8. Giảm nguy cơ ung thư

Chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt đóng vai trò như một prebiotic giúp giảm nguy cơ ung thư. Các thành phần khác như Axit phytic, axit phenolic và saponin lại tác động làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư.

9. Giảm nguy cơ tử vong do bệnh mãn tính

Khi tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính giảm thì nguy cơ tử vong sớm do những bệnh lý này cũng giảm xuống.

Để cải thiện sức khỏe và tuổi thọ, bạn hãy cân nhắc bổ sung ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống hàng ngày, sẽ là một trong những quyết định đúng đắn nhất cho sức khỏe của bạn.

Cre: Sưu Tầm

 --------------------------------------

LE’S GARDEN

EAT LIGHTLY, BREATHE DEEPLY...